Trader chuyên nghiệp – Cấp 3

0
644
trader chuyên nghiệp

Tất cả các cách phân loại chỉ mang tính tương đối, việc phân loại thành 4 cấp độ trader dựa trên những biểu hiện, biến chuyển mà chính trader có thể tự cảm nhận được, điều này cũng xuất phát một phần từ kinh nghiệm bản thân. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cấp độ mà phần lớn các trader đều mong muốn đạt tới: Trader chuyên nghiệp hay Trader “giữ giới”.

1. Đã có hệ tư tưởng khá độc lập và rõ ràng

trader chuyên nghiệp

Đây là thời điểm bạn nhận thấy rằng, bạn tham gia vào thị trường khắc nghiệt này là do chính bản thân chọn và bạn hoàn toàn có thể đứng vững không bị ảnh hưởng bởi bất cứ một nhân vật nào. Bạn chịu trách nhiệm với tất cả quyết định của mình, tự quyết đoán tự chịu trách nhiệm.

Tất cả các lời khuyên, cho dù là từ các chuyên gia lão luyện cũng được bạn tiếp cận và chuyển hóa để phù hợp với chính bản thân bạn, vì bạn hiểu rằng mỗi chiến lược cũng không phải phù hợp với tất cả mọi người.

Bạn cũng không quá quan tâm đến những nơi ồn ào, tranh luận căng như dây đàn về các phân tích chiến lược của 1 trader, nếu có cũng là những câu chuyện với những người trader chuyên nghiệp khác có cùng hệ tư tưởng với mình để cùng học hỏi và tiến bộ hơn.

Bạn cũng không còn nghĩ thị trường này quá dễ kiếm như những trader ngây thơ, và cũng không còn thấy nó quá khó khăn, khắc nhiệt như trader bán chuyên, bạn thấy nó vừa vặn.

2. Có kế hoạch giao dịch rõ ràng, được vạch trước

trader chuyên nghiệp

Trading cần một quyết định nhanh, mạnh như một nhát chém. Muốn có được điều này, mọi nghiên cứu phân tích phải được làm từ trước, toàn bộ kịch bản vào ra lệnh phải được lên kế hoạch từ trước chứ không phải lúc chuẩn bị vào lệnh mới kéo để phân tích.

Kế hoạch giúp chúng ta kiểm soát phần nào tâm lý giao dịch, kịch bản thắng hay thua cũng đều có trong kế hoạch.

Đây cũng là key quan trọng phân biệt một trader bán chuyên (vào ra lệnh theo cảm xúc) và một trader chuyên nghiệp (vào ra lệnh theo kế hoạch lập sẵn).

3. Hệ thống giao dịch hoàn chỉnh, được gọt rũa ngày càng sắc nhọn

Đã qua thời của trader bán chuyên với đủ các loại công cụ: từ vũ khí hạt nhân, vũ khí hạng nặng, tàu khu trục sân bay, bom, mìn, lựu đạn,… đều được tích hợp vào trong hệ thống giao dịch của bạn. Thời điểm này, với bạn, 1 con giao còn mạnh hơn một máy bay tiêm kích, vì bạn không rành về máy bay và máy bay phải thêm cả phụ lái…

trader chuyên nghiệp

Vũ khí tốt nhất là vũ khí phải biết cách sử dụng thành thạo

Bạn có dao nhưng dao của bạn được mài rất sắc, mài từng ngày một. Cuối cùng trên người bạn chỉ còn một số loại vũ khí đơn giản như lựu đạn, súng ngắn, sùng trường, dao… tất cả bạn đều sử dụng vô cùng thành thạo. Và quan trọng, khi địch đến nó vận hành rất nhanh và hạ địch cũng rất nhẹ nhàng.

Những vũ khí này cũng được phân thành rất nhiều loại, có thể ứng biến trong phần lớn các trường hợp mà bạn gặp địch. Tất cả các kịch bản đã được bạn dựng sẵn và bạn đã đã đổ máu khá nhiều ở những lần đánh nhau đầu tiên.

4. Kỷ luật nghiêm khắc – “Giữ giới” thành công

trader chuyên nghiệp

Kỷ luật chính là chìa khóa quan trọng nhất trong trading

Sau rất nhiều lần đỏ lệnh, cháy tài khoản, ngồi tự phân tích lại chính bản thân, bạn sẽ thấy: rõ ràng mình đã phán đoán đúng, công cụ mình rất tốt nhưng mình vẫn thua. Đến lúc này các bạn mới bắt đầu tỉnh ngộ.

Cái bạn đang thiếu một điều quan trọng nhất của 1 người trader chính là sự kiểm soát bản thân, bạn bị chính những cảm xúc trong cơ thể mình chi phối, bạn đã không thắng được những con quỷ nằm sâu trong nội tâm bạn, lúc đấy những con quỷ vào lệnh thay cho bạn, chính vì vậy bạn không thể giành chiến thắng.

Niêm luật có nhưng không tuân theo: vào sai thời điểm, dời stoploss, dời tp, nhồi lệnh, tăng khối lượng,… kể không thể hết. hãy trấn tĩnh lại, nghĩ sâu vào nội tâm, từng ngày rèn luyện, giữ được kĩ luật đến đâu bạn sẽ thắng tới đó.

5. Những lệnh đỏ chết chóc lấn dần bằng những lệnh xanh

Rồi cũng đến lúc hái được quả ngọt. Tuy ban đầu không nhiều nhưng nó chính là động lực để bạn hoàn thiện mình, và phần trăm lợi nhuận sẽ tăng dần và tăng rất nhanh trong khoảng thời gian này. Mỗi 1 trader sẽ tiệm cận với một tỉ lệ phần trăm nhất định, muốn tăng lên và chuyển sang được giai đoạn master các bạn cần thay đổi một hệ tư tưởng khác.

trader chuyên nghiệp

Thị trường sẽ xanh theo hệ tư tưởng, kỷ luật của bạn

Đến bây giờ, bạn chính thức sống được bằng nghề, có tiền để lo cho cuộc sống của bản thân và gia đình. Đặc biệt bạn có thể để ra được một khoản tiền để phát triển hoài bão ước mơ khác nó là đam mê của chính bạn mà có thể chẳng liên quan gì đến tiền bạc.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây