Trader bán chuyên – Cấp 2

0
383
Trader cấp 2

Tất cả các cách phân loại chỉ mang tính tương đối, việc phân loại thành 4 cấp độ trader dựa trên những biểu hiện, biến chuyển mà chính trader có thể tự cảm nhận được, điều này cũng xuất phát một phần từ kinh nghiệm bản thân. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cấp độ sau cấp độ ngây thơ vô số tội- trader bán chuyên: Tự nhận thức – Thiếu kiên nhẫn, kỉ luật.

1. Bạn mất dần đi sự ngây thơ buổi ban đầu

Trader cấp 2

Bạn dần mất đi sự ngây thơ như buổi đầu bước vào thị trường

Sau 1 vài lần cháy tài khoản, bạn dần mất đi sự ngây thơ, bạn bắt đầu thấy có gì đấy sai sai từ các chuyên gia. Và rồi tìm hiểu sâu hơn bạn sẽ thấy họ chưa đạt đến trình độ đấy, họ chỉ là những chuyên gia rởm, chém gió để đưa mình vào các sàn có spread và commission cao ngất ngưởng để săn hoa hồng giao dịch.

Bạn kiểm chứng lại toàn bộ những lời mời chào ngọt ngào ban đầu (sàn tốt, phí thấp, chuyên gia giỏi, nổi tiếng…) thấy nó vô cùng khập khiễng, đó là do ban đầu bạn cũng chẳng có gì để so sánh nên bạn đã tin.

Các bạn hiểu rằng, những sàn như LCG họ không cần quảng cáo, cũng không phát triển hệ thống IB (môi giới rầm rộ) họ chỉ dùng hình thức truyền miệng, liên kết với các IB có khả năng đào tạo lớn, vì lợi ích khách hàng. Thường những master này làm IB họ sẽ cắt phần commission của họ xuống mức thấp nhất để cho những đệ tử của họ có thể sống sót trong thị trường. Những master họ lấy tiền từ trading, họ chỉ cần sự thành công của các truyền nhân, để có thể quay lại giúp đất nước, xã hội.

Bạn cũng dần nhận ra thị trường không hề đơn giản và vốn dĩ nó vô cùng khắc nghiệt. Chính tại giai đoạn này, rất nhiều người đã bỏ cuộc, phần còn lại bắt đầu hiểu những điều cần phải làm.

2. Tự ý thức về sự thành công trong thị trường phải do tự mình làm chủ

Trader cấp 2

Tự ý thức làm chủ bản thân khi bước vào thị trường

Bạn có ý thức về việc học tập chủ động. Bạn tìm, đọc đủ các loại sách, tìm và học đủ các thầy. Học các thầy miễn phí có, trả phí có. Học phí 1 cốc cà phê có, vài triệu có, vài trăm triệu có. Do các bạn chưa có đủ kiến thức để đánh giá nên mọi thứ bạn đều thấy thích thú và bạn học điên cuồng. Học đến lúc những đồng tiền cuối cùng tiết kiệm được cũng hết mà vẫn muốn đi học. Bạn bị “tẩu hỏa nhập ma” về kiến thức.

Hai thời điểm vàng của 1 trader chính là giai đoạn 1 và đầu giai đoạn 2. Khi các bạn bị tốn rất nhiều chi phí không đáng có cho những lời mời chào vô bổ. Quá lãng phí. Nếu giai đoạn này bạn gặp được một người thầy master thực sự thì đấy chính là may mắn cho bạn. Hãy tập trung cao độ mà học hỏi.

3. Tự tìm cho mình những hệ công cụ riêng

Trong giai đoạn này bạn là một nhà thử nghiệm system, mỗi ngày mỗi tuần bạn thay đổi từ phương pháp nọ qua phương pháp kia và chẳng bao giờ bám trụ đủ lâu để xem liệu chúng có thực sự hiệu quả hay không. Mỗi khi vớ được một chỉ báo nào đó bạn lại tự huyễn hoặc mình rằng nó sẽ tạo nên sự khác biệt.

Trader cấp 2

Bạn bắt đầu hình thành cho mình bộ công cụ riêng

Bạn test các hệ thống tự động trên metatrader, bạn xài các moving average, các đường Fibonacci, hỗ trợ, kháng cự, Pivot, phân kỳ, DMI, ADX và hàng trăm thứ khác với hy vọng rằng hệ thống “thần kỳ” của bạn sẽ hiệu quả ngay tức thì trong hôm nay. Bạn bắt đỉnh, bắt đáy, cố tìm chính xác các điểm đảo chiều với các chỉ báo của bạn và bạn nhận ra rằng bạn tiếp tục thua lỗ, thậm chí thua lỗ thêm chỉ vì bạn tin chắc rằng hệ thống của bạn đúng.

Những thử nghiệm hệ thống của giai đoạn này và giai đoạn chuyên nghiệp nó khác hoàn toàn nhau. Giai đoạn này bạn nghe hoặc là biết các công cụ và bạn áp dụng nó, còn giai đoạn chuyên nghiệp, bạn nghe nó nhưng bạn sẽ phân tích nó, rất sâu.

Ví dụ: Nghe nói sử dụng công cụ MACD, các bạn cũng sử dụng, nghe rất hiệu quả, nhưng các bạn sử dụng MACD (12,26,9) cũng không hiểu vì sao lại là 12,26,9 mà không phải là các con số khác. Các công cụ chưa thực sự sắc…

Thực ra ở thời điểm này kiến thức của bạn mới đạt đến mức “áp dụng” thôi, chưa đạt đến mức “phân tích” và “sáng tạo”. bạn nên đọc thêm bài về hệ tư tưởng cần có. Nhưng đạt được như vậy bạn cũng phải nỗ lực rất lớn rồi.

4. Sau bao nỗ lực, bạn cũng tìm ra cho mình những điểm cốt lõi của sự thành công trong thị trường

Bắt đầu nghĩ về nội tâm sâu hơn, bắt đầu ngộ ra những điểm căn cốt của thị trường, biết được những điểm chính yếu giúp cho 1 trader có thể thành công.

Đã bắt đầu hình thành những công thức sơ khai về vào ra thị trường, công thức phân bổ vốn, những kĩ năng cần có của một người trader, các cảm xúc nào thì ảnh hưởng tới quá trình trading.

Một điểm khác biệt khác so với giai đoạn ngây thơ, chính là bạn tìm ra được công cụ để check chuyên gia. Hì, nghe có vẻ hài hước đúng không. Nhưng đó là sự thật đấy các bạn. Đơn giản thôi: Hỏi họ lí do họ vào lệnh, ra lệnh: Quy luật nào, công thức nào rồi test ngược lại quá khứ là ok thôi. Họ đưa ra 1 mô hình mà xác suất thành công >80%, có thể gọi họ là chuyên gia được rồi. Đơn giản hơn nữa: vào lệnh sống, nhìn list danh sách lệnh của họ, vào 10 lệnh xanh 9 lệnh là không bình thường rồi. Tuy chưa phải là công thức test chuyên gia tốt nhất nhưng cũng phần nào giúp lột trần 80% các chuyên gia rởm.

Các bạn đọc thêm về các hệ tư tưởng cần có để rõ thêm.

5. Không thể trở thành chuyên nghiệp được vì vẫn: “Phạm giới”

Việc ý thức được “giới của mình” chính là bước đầu đánh dấu cái máu “chuyên nghiệp” le lói trong bạn. Tuy nhiên, các bạn lại liên tục phạm “giới” do chính mình đặt ra, chính là thiếu tính kỷ luật bản thân.

Trader cấp 2

Có lúc muốn dừng lại, nhưng không thể dừng được

Sự khác nhau giữa các trader bán chuyên và ngây thơ là việc tự ý thức việc vào ra lệnh. Bán chuyên trader có khả năng tự ý thức không phụ thuộc vào người khác còn các trader ngây thơ thì phụ thuộc phần lớn vào các chuyên gia.

Sự khác nhau thấy rõ giữa các trader bán chuyên và chuyên nghiệp chính là số lượng lệnh vào thị trường. Trader bán chuyên có danh sách vài chục lệnh/ ngày. Trong khi các trader chuyên nghiệp bình thường chỉ vào 3-4 lệnh/ ngày, ngày nào thuận lợi thì trên dưới 10 lệnh/ ngày (chỉ vào khi đã đảm bảo mục tiêu).

Khối lượng giao dịch/ lệnh thay đổi, càng về cuối càng tăng cao do ý thức trả thù thị trường tăng cao, không thể kiểm soát nổi bản thân.

Danh sách các lệnh khi ngắt thì phần lớn là đỏ ngầu, xanh thì ít, ăn ít, còn đỏ thì lỗ sâu, có những lệnh full margin, cháy tài khoản. Có lúc muốn dừng lại, nhưng không thể dừng được, gập máy rồi lại mở máy ra chiến đấu tiếp.

Tuy nhiên

Nhớ kĩ điều quan trọng này

Lúc các bạn ở dưới vực thẳm chính là lúc các bạn trỗi dậy mạnh mẽ nhất.

Đây chính là thời điểm những lời cảnh báo ngày nào (mà những người thầy đã truyền cho bạn, bị cái tâm cố chấp, háo thắng của bạn bỏ qua) mới có tác dụng, bạn sẽ phải đấu tranh nội tâm rất lớn. Từng dòng từng chữ trong cuốn “Trading on the zone” mới thấm vào sâu cơ thể bạn, bạn mới thực sự ngộ ra và thấy mình trong cuốn sách. Và lúc này bạn mới biết rằng:

Đúng là lúc ngấm sâu thì mới ngộ ra được!

Để đạt được các cấp độ cao hơn, ai cũng phải trải qua cấp độ đầy bi thương và đau khổ này. Cấp độ này cũng là cấp độ khó khăn nhất, nhưng nó lại là thời điểm giúp bạn ngấm nhất, là cơ sở vững chắc cho bạn để giúp bạn đạt đến trình độ cao hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây