Phương pháp phân tích tâm lý thị trường. Nguồn gốc biểu đồ nến Nhật trong trading?

0
588
phân tích kỹ thuật là gì

Khi tham gia thị trường, nếu đoán đúng xu thế tâm lý của thị trường thì bạn sẽ thành công. Như vậy chỉ cần trả lời được câu hỏi :”làm sao biết được tâm lý của thị trường trong tương lai”, chúng ta đã trở thành một phù thủy trong thị trường. Để có thể tiếp cận được câu hỏi này, rất nhiều công cụ đã được nghiên cứu và ứng dụng.

Phương pháp phân tích tâm lý thị trường

Như chúng ta đã tìm hiểu ở các bài học trước. Có một điều các bạn cần nhớ:

Thị trường phân ra thành 2 nhóm chính: Nhóm cá mập và nhóm cá con (chúng ta nằm trong nhóm này).

  • Cá mập thường hoạt động một mình, đôi khi chúng ta dự đoán được sự hiện diện của chúng, bởi vì trước khi chúng hiện diện, thường chúng có những cú nhử thị trường (nên khi trading cần phải nắm rõ đường đi từng cặp, từng chỉ số mà mình trade). Nhưng có những thời điểm thì không thể, nên một tâm lý đương nhiên trong thị trường luôn phải đề phòng có cá mập. Có nghĩa là cho dù thị trường có rất thuận lợi cũng luôn phải mang giáp theo người.
  • Bầy cá con: Như chúng ta đã biết, cứ có đám đông thì sẽ tạo hiệu ứng đám đông, tức khi có bất cứ vấn đề gì bất thường đám đông ấy đều phản ứng. Cho nên xét đến cuối cùng trading chính là tìm ra được quy luật của bầy cá con này, tựa vào đấy để đoán biết xu hướng của thị trường.
Cá mập và bầy cá con trong thị trường

Như vậy chúng ta thống nhất với nhau, thị trường hoạt động thì chủ yếu là của bầy cá con. Như vậy luôn luôn có quy luật về tâm lý của hiệu ứng đám đông này? Vậy phải có công cụ có thể phân tích được nó, và một cách rất tự nhiên, một công cụ rất quen thuộc bây giờ của chúng ta đã ra đời: Công cụ nến Nhật.

Nguồn gốc biểu đồ nến Nhật trong trading?

Vào khoảng những năm 1700, một thương nhân bán gạo Nhật Bản là Munehisa Homma đã cẩn thận ghi chép lại sự biến động của giá gạo trong nhiều năm. Nhìn vào sự biến đổi có tính quy luật của các mức giá lúc mở cửa, đóng cửa, cao nhất, thấp nhất, ông đã sáng tạo ra biểu đồ nến huyền thoại cho các trader ngày nay vẫn dùng. Và sau đây chính là hình ảnh của 1 cây nến Nhật do Munehisa Homma sáng tạo ra.

Biểu đồ nến Nhật
Biểu đồ nến Nhật

Homma được đồn đại đã kiếm gần 10 tỷ đô la trên thị trường gạo Nhật Bản. Trong thực tế, ông là một nhà giao dịch chuyên nghiệp, cố vấn tài chính cho chính Nhật Bản vào thời điểm đó và sau này được nâng lên đến cấp bậc của Samurai danh dự.

Có tin đồn rằng ông đã từng có 100 giao dịch có lợi nhuận …. có một chút lợi thế khi về cơ bản là “nhà phát minh” của phân tích kỹ thuật và không ai thực sự hiểu rõ về nó … nhưng rõ ràng Homma được kể đến trong các thị trường và cuộc sống huyền thoại đến ngày hôm nay.

Tôi không biết bạn thế nào, nhưng tôi nghĩ rằng khá tự tin để nói rằng chúng ta có thể học được điều gì đó từ một trader tuyệt vời, mà ông trở thành một Samurai vì điều đó, với tôi điều đó thật tuyệt vời.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây